Trị bệnh đau dạ dày nhờ bấm huyệt tay chân

Các mạch và huyệt vị ở tay chân liên kết với các cơ quan quan trọng trong cơ thể, vì vậy massage chân tay là một trong những phương pháp chủ động có thể chữa trị bệnh dạ dày.

Massage tay chân chữa trị bệnh dạ dày mãn tính

Viêm dạ dày mãn tính thường là do viêm dạ dày cấp tính chưa được chữa trị triệt để chuyển biến thành, là bệnh biến niêm mạc dạ dày thứ phát, biểu hiện của bệnh là đau xoang dạ dày, đầy hơi, ợ chua, đắng miệng và táo bón. Có thể áp dụng phương pháp chữa trị với khu phản xạ ở bàn chân.

Trị bệnh đau dạ dày nhờ bấm huyệt tay chân

Người mắc bệnh viêm dạ dày thường da ở lòng bàn chân sần sùi hoặc bong da, màu đỏ thẫm. Nếu ấn vào khu phản xạ dạ dày có cảm giác đau nhói, tá tràng lồi lên, có cảm giác hơi cứng, ấn vào thấy đau. Khi nằm ngủ hoặc đứng, mười đầu ngón chân gập về phía lòng bàn chân, khi ngủ phải đắp chăn mới ngủ được.

Phương pháp Massage chân chữa trị bệnh dạ dày mãn tính: massage nhẹ và vừa, vừa kích thích khu phản xạ dạ dày, tá tràng, tai trong, não, hoành cách mô mỗi khu 3 – 5 phút.

Mỗi ngày tiến hành 1-2 lần, mỗi lần khoảng 30 phút, một liệu trình là 10 ngày. Sau khi massage chân có thể ngâm chân để chữa bệnh.

Cách pha nước ngâm chân chữa bệnh dạ dày mãn tính:

Nguyên liệu: khổ sâm 60g, huyền sâm 60g, đảm thảo 30g, đại hoàng 15g.

Cách pha: cho các nguyên liệu vào nồi, thêm 1000ml nước, sắc còn 500ml, tách bã và nước, cho bã vào túi đặt vào chậu, pha thêm nước sôi vào nước thuốc để rửa chân.

ha-huyet-ap-cho-nguoi-benh-cao-huyet-trong-vong-1-not-nhac-1

Massage chân tay chữa trị viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày tá tràng còn gọi là viêm loét tiêu hóa, triệu chứng điển hình là đau bụng trên trong thời gian dài, thường 1 – 2 giờ đồng hồ sau khi ăn.

Massage các khu phản xạ ở chân sau: Bao gồm thận, ống dẫn tiểu, bàng quang, dạ dày, tá tràng, nhóm thần kinh khoang bụng, ruột non, tuyến giáp trạng bên, tuyến bạch huyết ngực, tuyến bạch huyết than trên than dưới, tụy, cổ.

Phương pháp tiến hành: Dùng lực ấn khu phản xạ ở chân như dạ dày, tá tràng, ruột non, nhóm thần kinh khoang bụng, tụy, cổ mỗi khu 3 – 5 phút. Day ngón chân thứ 2, 3 trong vòng 2 – 3 phút, mỗi ngày massage 1-2 lần, mỗi lần 30 phút, một liệu trình là 10 ngày.

Chú ý: Bệnh nhân viêm loét dạ dày – tá tràng cần chú ý ăn uống, ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, nên ăn thức ăn loãng, dễ tiêu hóa, tránh thức ăn nguội, chua, cay.

Massage chân trong chữa trị sa dạ dày

Sa dạ dày là tình trạng toàn bộ dạ dày bị sa xuống so với vị trí thông thường, thường kèm theo những bất thường về hệ thống tiêu hóa, hệ thống thần kinh và các triệu chứng khác. Triệu chứng là gầy ốm, thiếu sức, ăn uống kém, ngực và dạ dày đầy trướng khó chịu nhất là sau khi ăn. Đôi lúc kèm táo bón hoặc tiêu chảy không theo quy luật.

Massage các khu phản xạ sau:

  • Khu phản xạ bàn chân
  • Khu phản xạ mép trong bàn chân
  • Khu phản xạ mép ngoài bàn chân
  • Khu phản xạ mu bàn chân

Các huyệt trên tiến hành 5 – 10 lần, tổng thời gian 40 phút. Mỗi ngày massage 1 lần, liệu trình 10 ngày.

cach-giam-mo-bung-cho-nguoi-gay-3

Massage cẳng chân giúp chữa trị bệnh dạ dày

Bệnh nhân dạ dày cần duy trì chế độ chăm sóc lâu dài và chế độ ăn uống khoa học, đồng thời phối hợp với massage để hỗ trợ chữa trị. Mép trong bụng chân có thể chữa trị bệnh dà dày, nếu kiên trì thì sẽ rất tốt.

Vị trí: 1/3 mép trong bụng chân

Phương pháp: Dùng tay bẹo cơ, gan bàn tay (khoảng giữa ngón cái và ngón trỏ) đặt lên cơ, dùng lực bẹo sao cho cảm thấy đau nhức. Bẹo từ trên xuống dưới, sau đó ngược lại từ dưới lên trên, tiến hành 15 – 30 lần. Trong quá trình bẹo nên có động tác day, như vậy hiệu quả giảm đau sẽ tốt hơn.

Phương pháp này cũng có thể chữa trị đau dạ dày phát tác cấp tính.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.