Phương pháp massage trị ho hiệu quả cho trẻ

Thời tiết đang bước vào giai đoạn giao mùa, với cơ thể non yếu của mình các bé rất dễ bị mắc các chứng bệnh liên quan tới hô hấp nên các bé thường ho rất nhiều. Triệu chứng ho khiến cho các bé khó chịu, ăn và ngủ không được ngon, khiến cho các mẹ cũng mất ăn mất ngủ theo. Để chia sẻ nỗi lo cho các mẹ, Máy Massage Chính Hãng xin gửi tới các mẹ kỹ thuật massage Tuina dùng áp dụng trị ho cho các bé ngay tại nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Kỹ thuật massage Tuina là gì ?

Massage Tuina là phương pháp xoa bóp truyền thống xuất hiện 2000 năm trước tại Trung Hoa dựa trên nguyên lý điều trị của y học cổ truyền để phát triển. Phương pháp này có khả năng chữa trị các vùng đau nhức mang tính cục bộ để mang lại hiệu quả cho toàn cơ thể, đặc biệt là những vị trí bị căng cơ hay đau khớp. Phương pháp massage Tuina sẽ phát huy hết tác dụng khi hỗ trợ điều  trị cảm lạnh, nhức đầu, mất ngủ, căng thẳng, kinh nguyệt thất thường, đau lưng, tê cổ,…

 

phương pháp massage trị ho cho trẻ

Massage là phương pháp chăm sóc cho bé hiệu quả nhất

Khâu chuẩn bị trước khi tiến hành massage trị ho cho bé

Kỹ thuật massage Tuina có thể áp dụng trị hầu hết các chứng ho cho bé như : Ho khan, ho gà, ho do ngứa cổ,…tuy nhiên các mẹ nên lưu ý chỉ áp dụng kỹ thuật massage này cho các bé từ 3 tuổi trở lên nhé. Mặc dù kỹ thuật massage này được đánh giá là oan  toàn cho trẻ sơ sinh, nhưng do các mẹ không phải là các kỹ thuật viên lành nghề nên chúng tôi chỉ khuyên áp dụng cho các bé từ 3 tuổi trở lên.

Trước khi  tiến hành áp dụng kỹ thuật massage Tuina trị ho cho các bé, thì các mẹ nên chuẩn bị một số thứ sau :

  • Một căn phòng ấm
  • Hãy chắc rằng móng tay của các mẹ đã cắt ngăn và tay phải rửa sạch
  • Tinh dầu massage (thảo khảo ý kiến bác sĩ để chọn loại tinh dầu không gây kích ứng cho da bé).

Tiến hành kỹ thuật massage trị ho cho bé

Hầu hết các thao tác kỹ thuật của mát xa Tuina nên được xoa bóp nhẹ nhàng trong khoảng từ 100 đến 500 lần. Tuy nhiên, các thao tác này được lặp đi lặp lại nên chỉ mất khoảng 45 giây tới vài phút để hoàn thành bài mát xa.

Ấn và vuốt nhẹ  ngón tay đeo nhẫn

Thao tác này có tác dụng kích thích hệ miễn dịch và giúp phổi khỏe mạnh. Mặc dù liệu pháp massage này có thể thực hiện ở trên 2 ngón đeo nhẫn, nhưng bạn chỉ cần thực hiện trên 1 ngón tay. Bắt đầu từ nếp nhăn ở khớp thứ 2 của ngón tay, xoa bóp nhẹ theo chiều hướng lên trên và cứ thế lặp lại nhiều lần. Số lần thực hiện tùy thuộc vào độ tuổi của các bé.

Đối với lứa tuổi trẻ sơ sinh đến 2 tuổi, nên thực hiện khoảng 100 –  200 lần

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, nên thực hiện khoảng 200 – 300 lần

Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, xoa bóp khoảng 400 – 500 lần.

 

phương pháp massage trị ho cho trẻ

 

Xoa bóp nhẹ theo chiều kim đồng hồ trên lòng bàn tay

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, đây là một thao tác massage cơ bản khác giúp tăng cường hệ miễn dịch và hài hòa các cơ quan trong cơ thể. Sử dụng ngón tay cái của bạn, mát xa nhẹ lòng bàn tay theo chiều kim đồng hồ.

Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100 lần

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi, mát xa khoảng 200 lần

Đối với trẻ 6 đến 12 tuổi, thực hiện khoảng 300 lần

Dùng ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía ngực đi ra

Thao tác này đặc biệt có hiệu quả trong việc trị ho, khó thở và tức ngực. Dùng 2 ngón tay cái mát xa nhẹ từ phía xương ức ra vị trí ti và lặp đi lặp lại nhiều lần.

Đối với lứa tuổi sơ sinh đến 2 tuổi, mát xa khoảng 100-200 lần

Đối với trẻ 2-5 tuổi, lặp lại thao tác khoảng 200-300 lần

Đối với trẻ 6-12 tuổi, thực hiện khoảng 400-500 lần

Bạn có thể xoa bóp tại điểm trung tâm ngực khoảng 100-300 lần để giúp phổi khỏe mạnh và trị cơn ho.

 

phương pháp massage trị ho cho trẻ

 

Véo và kéo dọc theo xương sống

Thao tác này có ích cho sức khỏe khi thực hiện dọc theo toàn bộ xương sống. Khi tập trung vào khu vực từ xương bả vai đến cổ sẽ giúp kích thích tất cả các điểm châm cứu liên quan đến phổi và ngực.

Khu vực bạn thực hiện thao thác là phần mô cơ trên toàn bộ 2 phía của xương sống. Dùng ngón tay cái và ngón trỏ véo lên phần mô cơ với một lực vừa phải, và đẩy các ngón tay cái của bạn lên phía cột sống. Thực hiện đều theo hướng từ dưới lên trên, làm khoảng 100-300 lần hoặc làm cho đến khi thấy da hồng lên.

Mát xa nhẹ phần sau gáy

Thao tác cuối cùng này rất hữu ích trong việc trị ho. Đặt ngón trỏ và ngón giữa trên đường cơ sở của hộp sọ (chân tóc) và mát xa nhẹ theo hướng đi xuống và lặp lại nhiều lần.

Trên đây chỉ là một vài thao tác cơ bản của liệu pháp massage Tui Na mà mẹ có thể sử dụng để trị ho cho bé. Massage là phương pháp thư giãn cũng như chăm sóc sức khỏe hữu hiệu nhất, nếu sử dụng phương pháp massage hàng ngày sẽ giúp bạn cài thiện rất nhiều về sức đề kháng và phòng tránh bệnh hiệu quả. Tuy nhiên với quỹ thời gian eo hẹp cộng thêm khả năng tài chính “vừa đủ sống” nên chúng ta không  có khả năng sử dụng các dịch vụ massage chăm sóc sức khỏe tại các spa được. thế nên các sản phẩm máy massage chính hãng được người người lựa chọn như là giải pháp hoàn hảo nhất. Tại sao vậy? Các bạn sẽ hiểu rõ hơn khi tham khảo thêm về chi tiết sản phẩm, hãy tham khảo chi tiết sản phẩm tại đây và tự đưa ra quyết định của mình nhé.

 

Nguồn tham khảo: eva dot vn

 

 

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.