phương pháp massage giảm đau đầu hiệu quả

Phương pháp massage trị đau đầu hiệu quả

Đau đầu thường do  rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như là: căng thẳng, suy nhược cơ thể, khí huyết không đều,….và nó luôn khiến cho “khổ chủ” khó chịu, tâm trạng thay đổi, hiệu suất công việc giảm sút. Hôm nay, maymassagechinhhang.com xin hướng dẫn các bạn phương pháp tự massage chữa bệnh đau đầu rất hiệu quả mà các bạn có thể áp dụng ngay tại nhà, sau đó thì nhớ đến gặp bác sĩ để kiểm tra tình trạng sức khỏe nha các bạn.

Ngày nay, massage đã trở thành 1 phương pháp vật lý trị liệu trong y học nhờ vào khả năng kích thích huyệt đạo, giúp cơ thể phục hồi và trở về tình trạng cân bằng tự nhiên. Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm rất nhiều chia sẻ về phương pháp massage chữa bệnh đau đầu trên internet nhưng các chia sẻ này chưa được hoàn chỉnh, vậy nên chúng tôi xin được tập hợp lại và hướng dẫn các bạn một cách đầy đủ nhất.

 

phương pháp massage giảm đau đầu hiệu quả

Massage là phương pháp giảm đau đầu hiệu quả nhất

Tác dụng có tác dụng như thế nào trong việc trị chứng đau đầu?

Bệnh đau đầu bạn đang mắc có thể do nhiều nguyên nhân và yếu tố tác động gây nên, trong đó rất nhiều chứng đau đầu có liên quan đến tình trạng căng thẳng hoặc thiếu máu lên não. Các cơ vùng đầu, cổ và hệ thống mạch máu có quan hệ rất chặt chẽ, khi xuất hiện tình trạng căng thẳng hoặc thiếu máu, vùng đầu sẽ không được cung cấp đủ lượng oxy và dưỡng chất cần thiết, dẫn đến cơn đau đầu.

Khi thiếu oxy và dinh dưỡng, các cơ vùng đầu ngay lập tức có phản ứng, chúng co thắt mạnh và nếu như không được điều trị sớm, cơn đau đầu sẽ xuất hiện. Đây là nguyên nhân cơ bản của chứng đau đầu căng thẳng.

Massage trị liệu có khả năng giúp các cơ được thư giãn trở lại, do đó có tác dụng rất tốt trong việc cắt cơn đau đầu và đặc biệt là chứng đau đầu căng thẳng.

Ngoài ra, massage cũng hiệu quả trong điều trị và phòng ngừa chứng đau nữa đầu (một dạng đau đầu với biểu hiện đặc trưng là cơn đau theo nhịp mạch, đau một bên đầu và thường có kèm theo chứng buồn nôn).

 

Kỹ thuật massage sử dụng trong việc trị đau đầu

Trong massge nói chung và massage trị liệu nói riêng, có những kĩ thuật quan trọng bạn cần nắm chắc để việc điều trị được hiệu quả. Dưới đây, là 8 kĩ thuật quan trọng của massage chữa bệnh:

Véo: bạn sử dụng ngón tay cái và ngón tay trỏ để kéo da lên, trong chữa bệnh, đông tác này được thức hiện liên tục, gây kích thích và giảm nhẹ cơn đau.

Phân: ép các đầu ngón tay vào hai một vị trí trên da đầu, sau đó rẽ sang hai hưỡng trái ngược.

Hợp: ngược lại với phân, từ hai vị trí trên da đầu, miết tay đến một vị trí tập chung.

Day: kĩ thuật ấn và xoay tròn trên vùng da đầu.

Ấn: dùng ngón tay cái hoặc gốc bàn tay, ép chặt vào các vị trí hoặc huyệt đạo trên da đầu.

Miết: dùng đầu ngón tay cái miết chặt vào các vùng da.

Bóp: dùng ngón tay cái kết hợp với các ngón khác bóp các vùng da mềm hoặc gân. Lưu ý: khi bóp không dược trượt da vì như vậy sẽ gây đau.

Chặt (đấm): nắm tay và dùng mô của ngón út đấm vào vùng bị đau ( trong điều trị bệnh đau đầu bằng kĩ thuật massage cần lưu ý, nên để khoảng cách giữa các ngón tay)

 

phương pháp massage giảm đau đầu hiệu quả

Massage mang lại cảm giác vô cùng thoải mái

Các bước trong phương pháp massage trị bệnh đau đầu

Trước khi tiến hành massage chữa bệnh, bạn cần để cơ thể thả lỏng (nên rửa mặt bởi chúng giúp cơ thể có cảm giác thoải mái hơn), cố gắng điều hòa nhịp thở, nên hít thở sâu nhẹ nhàng. Sau đó, tiến hành các bước massage điều trị bệnh đau đầu như sau:

Bước 1: Massage vùng sọ não:

 • Dùng khăn ướt đắp (không nên quá ấm) đắp vào vùng mắt và giữa khoảng 30 giây: đây là một mẹo quan trọng giúp quá trình massage hiệu quả hơn.
 • Làm nóng lòng bàn tay và các ngón tay bằng cách xoa nhẹ hai lòng bàn tay.
 • Khi hai lòng bàn tay nóng lên, dùng 10 đầu ngón tay bấm nhẹ lên vùng sọ theo chiều từ trên xuống dưới và ngược lại khoảng 20 lần, động tác này sẽ kích thích thần kinh tiết ra các hormone giảm đau đầu hiệu quả.

Bước 2: Massage trán, lưỡng quyền và hàm

 • Áp lòng bàn tay lên vùng trán và day nhẹ nhàng khoảng 10 lần, khoảng 10s mỗi lần.
 • Giữ lòng bàn tay, tiếp tục xoa nhẹ các vùng lưỡng quyền và hàm, để kích thích các vị trí thần kinh cảm giác tại khu vực này, giữ khoảng 20s
 • Dùng 2 ngón tai cái bấm nhẹ ở vùng hàm dưới.

Bước 3: Massage thái dương, dáy tai và vùng gáy

 • Đặt ngón cái lên thái dương và tiến hành day nhẹ theo hình vòng tròn trên da, kĩ thuật này có tác dụng rất hiệu quả khi dùng massage chữa bệnh đau đầu.
 • Di chuyển ngón cái lên vùng dưới dáy tai, ấn nhẹ nhàng khoảng 20 lần.
 • Áp lòng bàn tay ở phần cổ gáy theo chiều từ trên xuống dưới khoảng 20 lần, động tác này giúp giảm nhức mỏi vùng cổ và gáy, một nguyên nhân gây ra chứng đau đầu vai gáy rất phổ biến.

Bước 4: Kết thúc quá trình massage trị liệu, bạn nên nhắm mắt, thư giãn, thả lỏng tự nhiên từ 5 -10 phút là được.

Lưu ý:  bạn cũng có thể áp dụng phương pháp massage giúp điều đau đầu theo gợi ý từ Excedrin, phương pháp này rất hiệu quả đối với các trường hợp đau đầu do căng thẳng hoặc thiếu máu lên não. Thực hiện kĩ thuật này theo 5 bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Thả lỏng các cơ quan vùng cổ, để cằm nhẹ nhàng xuống vùng ngực, sau đó áp hai lòng bàn tay ra sau gáy, kéo nhẹ vùng da này, lưu ý không kéo quá mạnh và thả lỏng cơ thể.
 • Bước 2: Đặt các ngón tay trên đầu dọc theo hướng cột sống hướng lên, miết nhẹ nhàng từ trên xuống dưới. Sau đó, thư giãn bằng cách lắc đầu nhẹ nhàng hai bên (hãy làm thật chậm rãi).
 • Bước 3: Sau bước hai, các cơ vùng đầu đã được thư giãn và thả lỏng tương đối, để tiếp tục massage chữa bệnh đau đầu, bạn ấn ngón tay vào vùng cổ và miết đến phần bên dưới tai và ngược lại khoảng 20 lần.
 • Bước 4: Dùng ngón cái, ấn và xoay nhẹ nhẹ nhàng thành những xoáy nhỏ trên da đầu.
 • Bước 5: Áp hai lòng bàn tay lên hai bên đầu, sau đó miết ngược lên phía đỉnh đầu, thực hiện động tác này khoảng 10 lần.

Những lưu ý khi phòng và chữa bệnh đau đầu

Bệnh đau đầu có rất nhiều các phương pháp điều trị. Tuy nhiên các kĩ thuật massage chữa bệnh là một liệu pháp vật lý trị liệu, cần thực hiện đúng cách mới có thể đem đến hiệu quả như ý. Tuyệt đối không nên đấm vào đầu hoặc sống mũi vì cách này có thể khiến bạn bị đau nhiều hơn là hiệu quả chữa bệnh.

Ngoài ra, cần lưu ý những điểm sau trong chữa trị bệnh đau đâu:

Chế độ ăn uống đủ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ

 • Cân bẳng giữa thời gian nghỉ ngơi và làm việc, tuyệt đối không thức quá khuya hoặc bỏ giấc ngủ đêm.
 • Cẩn trọng khi sử dụng các loại thuốc điều trị đau đầu không có kê đơn, có thể sử dụng các loại thuốc có tính thảo dược như migrin.
 • Cần khám và chẩn đoán sớm nếu thấy xuất hiện cơn đau đầu bất thường.

Trên đây, là những phương pháp massage chữa bệnh đau đầu đơn giản có thể thực hiện hiệu quả ngay tại nhà, mong rằng các bạn có thể áp dụng một cách thành công và hiệu quả. Tuy nhiên, ông bà ta có câu: “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, và bệnh đau đầu cũng khởi phát từ việc cơ thể chúng ta căng thẳng, suy nhược, cũng như quá trình tuần hoàn máu và khí huyết không tốt. Chính vì thế, chúng ta cần những phương pháp giúp loại bỏ mọi căng thẳng, phục hồi nhanh thể chất lẫn tinh thần cũng như tăng cường quá trình lưu thông khí huyết. Các bạn có thể đạt được những điều này khi sử dụng phương pháp massage trị liệu toàn thân, tuy nhiên nếu sử dụng dịch vụ massage thì chi phí khá cao. Giải pháp hoàn hảo nhất chính là sở hữu những dòng sản phẩm massage với nhiều tính năng tuyệt vời khác nhau, kết hợp với nhiệt hồng ngoại sẽ giúp bạn đạt được sự chăm sóc sức khỏe toàn diện nhất. Để chọn được một sản phẩm massage chăm sóc sức khỏe phù hợp với mục đích sử dụng, các bạn hãy click chuột vào đường dẫn cuối bài nhé.

 

Xem chi tiết sản phẩm: Máy massage

 

Nguồn bài viết: Migrin

 

Tags: ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.