Lời giải cho người bệnh bị Gout

Bệnh gout (gút) đã được khoa học kết luận là do chế độ ăn uống quá nhiều chất, đặc biệt là ăn các loại thịt có màu nâu đỏ, hải sản, nội tạng của những loại động vật có nhiều chất đạm; uống nhiều rượu bia… và phần lớn người bệnh là nam giới.

Sữa chua và cây thuốc ngâm rượu, lời giải cho căn bệnh… của nhà giàu

Bác sỹ (BS) đông y (Đại học Y khoa Hà Nội khóa 1965-1971, hiện trú tại Gia Lâm, Hà Nội) Lương Thị Tú cho biết, y học hiện đại cũng đã chỉ ra nguyên nhân rằng bệnh gút không lây nhiễm, không có virus, vi khuẩn, vi trùng mà chủ yếu do lượng acid uric dư thừa, lắng đọng trong cơ thể từ chế độ ăn uống gây nên. Trong đó rượu, bia chính là một loại dung môi, giúp dẫn dắt acid uric đồng hành nhanh nhất vào cơ thể, nhất là qua đường máu. Và sở dĩ người ta thường bị gút các khớp bàn chân vì theo nguyên tắc vật lý, trọng lực con người luôn đổ dồn xuống phía dưới, bất kể tư thế đi, đứng hay ngồi…

loi-giai-cho-nguoi-benh-bi-gout

Bám sát vào nguyên lý hóa học và vật lý này, bà Tú đã tự đặt cho mình một số câu hỏi để từ đó tìm ra phương pháp điều trị bệnh gút hiệu quả nhất: Trước hết là phải tìm một loại thực phẩm nào có khả năng trung hòa, làm tan được chất acid uric và dễ dàng đào thải ra ngoài. Và phải mất nhiều năm tự mày mò nghiên cứu, bà Tú đã tìm ra chất cần tìm: Yaout (sữa chua)!

Lý giải về điều này, BS đông y Lương Thị Tú khẳng định: Trong thành phần sữa chua có các chất như vitamin A – B – C, protein, men tiêu hóa hình thành từ bột, đường… vì vậy sẽ làm trung hòa acid uric, chuyển qua men và đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.

Từ kinh nghiệm khi áp dụng chữa bệnh gút cho người thân, BS đông y Lương Thị Tú cho rằng, người bị bệnh gút chỉ cần duy trì ăn sữa chua 2-3 lần mỗi ngày trước hoặc ngay sau bữa ăn trong một thời gian dài. Việc ăn sữa chua chỉ có lợi cho sức khỏe, giúp tiêu hóa tốt,… lại rẻ, ở đâu cũng có bán.

Theo BS đông y Lương Thị Tú, sở dĩ dùng sữa chua để chữa bệnh gút cũng là một sự lý giải logíc cho một vấn đề đặc biệt: Bệnh gút khác với các căn bệnh khác là ‘Tại sao những người bị bệnh gút phần lớn lại là đàn ông?’, phải chăng tạo hóa đã ban cho người phụ nữ thiên chức làm mẹ nên trong cơ thể của họ có sẵn một tuyến sữa; và tuyến sữa này được chuyển hóa, vận hành một cách đặc biệt trong hệ tiêu hóa, vì vậy tự thân nó làm trung hòa acid uric, không cho đọng lại trong cơ thể người phụ nữ?

Lý giải cho một câu hỏi nữa dưới góc độ vật lý, với những người bệnh gút, trong cơ thể họ đã tồn đọng sẵn một lượng acid uric nhất định, là mầm mống gây bệnh sưng đỏ ở khớp hoặc để lại di chứng đối với khớp, BS đông y Lương Thị Tú đã đưa ra liệu pháp: Cho người bệnh kết hợp dùng một loại thuốc ngâm từ cây cỏ với rượu để xoa bóp bên ngoài. Người bệnh chỉ cần xoa bóp ở chân vào buổi tối trước khi đi ngủ, cách xoa bóp ở tư thế nằm, chân giơ lên cao. Vừa xoa bóp vừa lắc nhẹ đều bàn chân giống kiểu… súc rửa chai lọ nhằm mục đích không cho acid uric lắng đọng ở bàn chân.

loi-giai-cho-nguoi-benh-bi-gout-1

Vẫn cần tiếp tục được kiểm nghiệm và công bố

Mặc dù phải mày mò, nghiên cứu khá công phu, song đến nay phương pháp chữa dứt hẳn bệnh gút không cần phải ăn kiêng; không cần uống thuốc do BS đông y Lương Thị Tú nhiều năm nghiên cứu ra cũng mới chỉ dừng lại ở mức độ chữa trị cho những người thân trong gia đình và những người quen biết tìm đến chứ bà Tú không có ý định thương mại hoá bài thuốc của mình.

Ông Tuấn, một bệnh nhân gút khẳng định với chúng tôi: Trước đây mỗi lần đi đâu cũng phải thủ sẵn thuốc colchicine phòng khi đau, phải thực hiện chế độ ăn kiêng kham khổ và bỏ hẳn rượu, bia. Nhưng chỉ sau thời gian ăn sữa chua và xoa bóp theo chỉ dẫn của BS đông y Lương Thị Tú, cơn đau không còn tái phát mặc dù tôi còn uống vài ly rượu hoặc bia những khi tiếp khách, tiệc tùng.

Thảo dược ngâm rượu để người bệnh gút xoa bóp do BS đông y Lương Thị Tú cung cấp được Trung tâm Y học cổ truyền Hồng Bàng đóng chai.

Tiếp xúc với chúng tôi, anh Nguyễn Bảo Sơn, một học trò của BS đông y Lương Thị Tú vừa từ Hà Nội mang dược liệu vào cho một số bệnh nhân gút tại TP Hồ Chí Minh xoa bóp thử nghiệm cho biết, tại khu vực phía Bắc, tuy mức độ người bị bệnh gút biết, tìm đến chữa trị theo phương pháp này chưa nhiều, song tất cả những người đã áp dụng đều cho kết quả tốt.

Trường hợp như bệnh nhân Khoát, từ lúc bị bệnh gút hành hạ đau không thể đi lại được thì sau một vài tháng áp dụng theo phương pháp điều trị này, hiện đã có thể tự tập thể dục dưỡng sinh được.

Sau kết quả thử nghiệm, BS đông y Lương Thị Tú khẳng định: Với cách điều trị kết hợp giữa yếu tố hoá học và yếu tố vật lý, tôi đã cho một số bệnh nhân áp dụng, kể cả khi họ dùng rượu bia trong bữa ăn với nhiều chất đạm liên tục nhiều ngày, vẫn không thấy bệnh gút tái phát.

Từ những kết quả ban đầu này, đầu tháng 1/2010 vừa qua, bài thuốc chữa bệnh gút của BS đông y Lương Thị Tú đã được đưa vào TP Hồ Chí Minh, được BS Trương Thìn, Chủ tịch Hội Đông y – Hội Châm cứu TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và cho áp dụng điều trị thăm dò với một số bệnh nhân gút.

Trao đổi với chúng tôi, bác sỹ Trương Thìn cho biết, sau thời gian áp dụng thử nếu kết quả khả quan, chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức hội thảo khoa học về phương pháp điều trị bệnh gút này.

Về phía BS đông y Lương Thị Tú, sau khi một số bệnh nhân gút áp dụng điều trị theo cánh này có kết quả, bà Tú cũng đã có đơn gửi lên Bộ Y tế, song đến nay vẫn chưa hề nhận được phản hồi nào. Để chia sẻ với xã hội về liệu pháp này, BS đông y Lương Thị Tú cũng khẳng định sẵn sàng cung cấp miễn phí cho một số bệnh viện loại rượu ngâm thuốc do bà tự bào chế dùng xoa bóp để áp dụng chữa trị thí điểm cho bệnh nhân gút.

Như vậy, về mặt cảm quan, việc áp dụng liệu pháp ăn sữa chua và xoa bóp ngoài da bằng cây thuốc ngâm rượu để chữa bệnh gút do BS đông y Lương Thị Tú đưa ra chắc chắn sẽ ít gây tổn hại đến gan, thận, dạ dày như việc điều trị thông thường bằng thuốc tây. Trong khi đó, cho tới thời điểm này, chưa có một loại thuốc tây nào được y học công nhận dùng chữa dứt hẳn được bệnh gút. Vì vậy, hiệu quả chữa bệnh gút bằng liệu pháp này đến đâu là câu hỏi cần nhanh chóng có câu trả lời chính thức từ ngành Y tế

Leave a Reply

Your email address will not be published.