Bấm huyệt giúp chúng ta phòng và trị những bệnh gì?

Trong thế giới của y học cổ truyền có nhiều biện pháp điều trị bệnh khác nhau. Mỗi biện pháp đều mang lại những lợi ích nhất định. Trong đó xoa bóp bấm huyệt chữa bệnh là một trong những phương pháp điển hình và tiêu biểu nhất mà đông y áp dụng vào chữa bệnh, bởi những hiệu quả mà nó mang lại.

Bấm huyệt giúp chúng ta phòng và trị những bệnh gì

Bấm huyệt chữa mất ngủ như thế nào?

Mất ngủ  khiến con người ta mệt mỏi sau khi thức dậy khiến tinh thần cả chúng ta xuống cấp nghiêm trọng. Từ lâu cha ông ta đã biết cách vận dụng bấm huyệt để trị bệnh mất ngủ.  Sau đây là những cách xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ:

Xoa bóp bấm huyệt vùng đầu và mặt: Đầu là vùng chứa và điều hành tất cả hệ thống dây thần kinh. Xoa bóp bấm huyệt góp phần quá trình thư giãn não bộ, giúp khả năng lưu thông máu được tốt hơn. Là tiền đề cho giấc ngủ sâu, ngủ ngon hơn. Cách bấm huyệt như sau:

Hai tay xoa vào nhau cho ấm, sau đó xoa đều lên khắp mặt tầm khoảng 20 lần. Tiếp theo chúng ta sử dụng 2 ngón tay giữa day nhẹ nhàng giao giữa sống mũi với hai đầu lông mày. Lặp lại động tác ít nhất 15 lần, và vuốt nhẹ 2 bên lông mày về thái dương. Tiếp theo chúng ta day nhẹ ở thái dương mỗi bên 30 lần.

Xoa bóp bấm huyệt vùng cổ: lấy ngón tay trỏ bấm nhẹ 2 bên xương sau tai, lưu ý là vừa bấm nhẹ vừa day mỗi bên 15 lần. Chỗ này được gọi là bấm huyệt An Miên. Khi bẩm ngứa cằm lên cao, chúng ta lấy 2 tay vuốt nhẹ nhàng và chậm từ trên xuống vùng cổ và ngược lại. Đến khi thấy nóng cổ thì chúng ta dừng lại.

Xoa bóp bấm huyệt bàn chân: bấm huyệt bàn chân không chỉ có tác dụng trị bệnh mất ngủ. Mà xoa bóp bấm huyệt bàn chân còn có hữu hiệu trong việc chữa trị bệnh tê bì chân tay. Qúa trình bấm huyệt làm hạn chế sự chèn ép các dây thần kinh cũng như kích thích sự lưu thông máu trong cơ thể.

Huyệt ở bàn chân là vị trí lõm dưới gan bàn chân hay còn gọi là huyệt dùng tuyền. Trước khi bấm huyệt chúng ta ngâm chân 30 phút với nước ấm pha muối đến khi 2 bàn chân tẩy đỏ lấy khăn mềm lau khô. Sau đó dùng tay bấm vào chỗ lõm gan bàn chân khoảng 30 đến  lần mỗi chân.

Đặc biệt thực hiện xoa bóp xoa bóp bấm huyệt chữa mất ngủ nên thực hiện ngay trước khi đi ngủ hiệu quả sẽ tăng lên gấp bội. Lưu ý khi thực hiện bấm huyệt chúng ta phải hít sâu thở đều, tinh thần ở trạng thái thoái mái…. Nhằm chữa và điều trị hiệu quả hơn.

phuong-phap-giup-ban-giam-dau-nhuc-co-bap

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng, và cách bấm huyệt trị đau lưng.

Những cơn đau lưng luôn làm bạn khó chịu, ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta. Y học cổ truyền đã nghiên cứu rất kỹ các huyệt ở lưng và xoa bóp bấm huyệt chữa đau lưng hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên sau vùng lưng có nhiều vị trí tay ta không thể tự làm được mà phải nhờ tới người khác. Có 3 cách xoa bóp bấm huyệt trị đau lưng mà chúng ta thường xuyên áp dụng đó là: xoa bóp bấm huyệt vị đại đường du, xoa bóp bấm huyệt thận du và xoa bóp bấm huyệt huyệt thiên khu.

Xoa bóp bấm huyệt vị đại trường du: bẩm huyệt đại trường du điều trị đau thần kinh, chứng co cứng lưng, đau cột sống lưng…..bởi huyệt nằm cách đốt sóng lưng khoảng 1 đốt ngón tay. Cách bẩm huyệt như sau: người bệnh ngồi trên mặt phẳng dùng 2 tay ôm lấy thắt lưng và 2 ngón tay cái phải đặt lên trên vị trí của huyệt. Tiếp theo chúng ta vằ bẩm vừa day với lực vừa phải, thực hiện động táctrong khoảng 2 phút thì dừng.

Xoa bóp bấm huyệt thận du: tác dụng chữa đau lưng do thận gây ra. Huyệt cách 2 bên đốt sống lưng khoảng hơn 1 đốt ngón tay.  Sử dụng 2 ngón tay cái bẩm và day đề với một lực vừa phải từ 2 đến 3 phút thì dừng.

Bấm huyệt Huyệt Thiên khu: ngoài điều trị điều kinh lạc, điều hòa đại tràng… còn có tác dụng chữa chứng đau thắt lưng.  Huyệt nằm cách 2 bên rốn khoảng chừng 2 đốt lóng tay. Người bệnh nằm ngửa, dùng 2 ngón tay cái bẩm và day trên huyệt khoảng 2 phút. 

cach-massage-lung-xoa-tan-met-moi_2

Xoa bóp bấm huyệt vùng lưng có những huyệt nào?

Đau lưng là nỗi ám ánh của rất nhiều người. Từ lâu y học cổ truyền đã vận dụng xoa bóp bấm huyệt vùng lưng chữa nhiều bệnh. Dưới đây là một số huyệt ở lưng mà chúng ta có thể thực hiện: huyệt đại trữ vị trí nằm ở chính giữa gian đốt sống ngực D1-D2, huyệt phế du nằm ở chính giữa gian đốt sống ngực D3-D4, huyệt tâm du nằm chính giữa gian đốt sống ngự D5-D6, huyệt Tỳ du nằm chính giữa gian đốt sống ngực D11-D12, Thận du nằm ở chính giữa gian đốt sống thắt lưng L2-L3, đại trường du vị trí chính giữa gian đốt sống thắt lưng L4-L5…

Xoa bóp bấm huyệt vùng lưng có công dụng hạn chế sự chèn ép thần kinh, giảm các triệu chứng ho, đau ngực, tâm thần, di chấn não và các bệnh về tim mạch…

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa.

Đau thần kinh tọa, căn bệnh tai quái này khiến cho người bệnh có cuộc sống phiền toái. Gây khó khăn cho quá trình vận động của người bệnh. Dây thần kinh tọa kéo dài xuống tận tới chân nên khi đau có thể khiến cho chân đau và bị tê cứng. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau thần kinh tọa có tác dụng giúp lưu thông khí huyết áp, giảm chèn ép dây thần kinh tọa và giảm cơn đau tê bì chân một cách nhanh chóng.

Xoa: cho người bệnh nằm sấp, người xoa lấy lòng bàn tay trâm đều lên da từ lưng xuống mông, đùi và ống quyển. Sau đó dùng khớp ngón tay có thể úp hoặc ngữa bàn tay lăn đều trên da. Tiếp theo người xoa bóp bấm huyệt tiếp tục bóp bằng cách lấy ngón tay cái và lòng ban tay bóp vào khu vực thắt lưng, mông, đùi, bắp chân.Cuối cùng day và bấm vào các huyệt như: Đại trường du, Thận du, Hoàn khiêu, Thừa phù, Ủy trung, Thừa sơn.

Xoa bóp bấm huyệt chữa các bệnh vùng cột sống.

Cùng với uống thuốc đông kết hợp với xoa bóp bấm huyệt chữa các bệnh vùng cột sống  giúp giảm đau và chữa triệt để các bệnh về cột sống.

Đầu tiên chúng ta phải chọn huyệt đúng để bấm mới trị được hiệu quả chr yếu là điểm phản chiếu ở tay và chân. Bấm váo các huyệt gúp hệ thần kinh được giải phóng cũng như lưu thông máu trong cơ thể dễ dàng hơn đặc biệt là giảm đau nhanh chóng.

Bấm huyệt vào vị trí phản chiếu cột sống: Nó nằm ở cạch trong bàn chân, chúng ta đặt chân lên gối, dùng tay phải nhẹ nhàng bấm và xoa bóp bắt đầu từ đầu ngón chân cái xuống mắt cá chân trong khoảng 2 phút và lặp lại chân kia với dộng tác tương tự.

Bấm huyệt vào vị trí phản chiếu dây thần kinh hông: nằm ngoài rìa mắt cá chân,  dùng tay bấm vào huyệt với một lực vừa đủ  trong khoảng 2 phút, lặp lại chân khác với cách tương tự.

Bấm huyệt vào vị trí phản chiếu vai: nằm ở ngón út của tay và ngay bàn chân. Chúng ta lấy tay nhẹ nhàng bấm vào huyệt khoảng 3 phút thì dừng và đổi tay. Còn ở bàn chân cũng làm tương tự.

công dụng của massage

Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu bằng cách nào?

Đầu là vùng điều khiến mọi hoạt động của hệ thông dây thần kinh. Khi những cơn đau đầu khiến cho hiệu quả hoạt động của dây thần kinh bị kém đi. Chúng ta có thể xoa bóp bẩm huyệt để chữa bệnh đau đầu vào các huyệt khác nhau như: huyệt ẩn đường (ở giữa 2 lông mày), huyệt thái dương (ở 2 bên thái dương), (huyệt quế phong ở sau tai giao giữa tai và xương quai hàm), huyệt phong trì (ở hõm sau gáy).

Chúng ta nằm ngửa trên mặt phẳng, người khác đứng ở sau phân, hợp vùng trán và thái dương. Dùng 2 ngón tay cái miết vào các vị trị của huyệt, sau đó bấm và day với một lực vừa đủ. Lặp lại động tác khoảng từ 5 đến 10 lần còn riêng huyệt phong trì chúng ta phải thực hiện tối thiếu 10 lần, tối đa 15 lần. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau đầu góp phần thư giãn thần kinh đồng thời tạo điều kiện cho máu dễ dàng lưu thông với cơ thể hơn.

Cách xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy.

Bệnh đa vai gáy diễn ra rất phố biến và thường xuyên. Tuy nhiên y học cổ truyền đã có biện pháp khắc phục, đó là xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy giảm cơn đau một cách nhanh chóng.

Người xoa bóp cần chọn vị trí thích hợp với vai gáy để xoa bóp. Sau đó bôi dầu trơn lên vai gáy, lấy tay xoa day, lăn thành đường tròn từ vổ gáy đến vai. Dùng các ngón tay ôm lấy cổ vai gáy bóp vai và kéo thịt.

Còn bấm huyệt chữa đau vai gáy thì ngời bấm huyệt lấy ngón tay cái ấn vào các huyệt phong trì, phong môn, đại trùy, đốc đu và kiên tỉnh khoảng 20 giây. Trong quá trình bấm người bệnh lắc cổ bên trái rồi sang phải. Chú ý khi lắc cổ người bấm huyệt dùng tay kê cổ cho người bệnh tựa vào, còn tay khác điều khiển các hành động lắc cổ cho bệnh nhân. Xoa bóp bấm huyệt chữa đau vai gáy là một trong những thành tựu đầy tự hào của ngành y học cổ truyền bởi tính hiệu quả từ nó mang lại.

Hướng dẫn cách massage trị táo bón hiệu quả-3

Vì sao phải bấm huyện gan bàn chân?

Trong cơ thể các bộ phận, cơ quan đều có quan hệ mật thiết và chặt chẽ với nhau. Bàn chân trái có quan hệ mật thiết với mắt trái, tim, lá lách, hậu môn, thận trái, trĩ. Còn bàn chân phải cũng có quan hệ chặt chẽ với mắt phải, thận phải, gan, ruột thừa, mật.

Đôi bàn chân có chức năng nâng đỡ và cân bằng cơ thể, cũng chính bàn chân là nơi hội tụ của các dây thần kinh điểm thấp nhất của các đường ống. Các hoạt động đứng đi hay ngồi sẽ khiến máu bị tự động và ứ tắc khu vực này.  Xoa bóp bấm huyệt gan bàn chân giúp máu lưu thông đào thải những chất cặn bã hay thừa thải thái ra ngoài.

Ngoài ra, khi cơ thể có mối quan hệ mới nhau, hoạt động các dây thần kinh và mạch máu có mối quan hệ với thận gan. Nên khi các mạch máu và dây thần kinh bị tổn thương kéo theo gan thận cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì thế xoa bóp bấm huyệt gan bàn chân như giải phóng những chất không cần thiết, bảo vệ gan thận hoạt động hiệu quả tối đa nhất.

Xoa bóp bấm huyệt gan bàn chân như sau: lấy lòng bàn tay xát mạnh, xoa khắp bàn chân. Tiếp theo lấy ngón tay cái bấm vào chỗ đau nhưng không được bấm mạnh.  Bấm tối đa 30 giây và day tròn các huyệt khoảng 10 vòng xuôi và 10 vòng ngược.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published.